Máy trộn bê tông là gì? 5 quy tắc vàng khi sử dụng máy trộn bê tông

| |Tin tức

Máy trộn bê tông với những ưu điểm vượt trội về tính năng, tiết kiệm thời gian, công sức cho con người. Đồng thời cho ra những sản phẩm chất lượng. Trong xây dựng, việc đổ bê tông là một trong những việc hết sức quan trọng. Khi sử dụng bất cứ loại máy nào cũng cần chú ý đến mặt kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả công việc cũng như sự an toàn của người dùng. Trong bài viết sau đây vật tư Minh Phát sẽ cung cấp thông tin về những nguyên tắc vàng khi vận hành máy trộn để đảm bảo an toàn mà vẫn mang lại hiệu suất cao.

Máy trộn bê tông là gì?

Máy trộn bê tông là loại máy xây dựng dùng để trộn hỗn hợp sỏi, cát, xi măng, nước và các phụ gia khác thành hỗn hợp xi măng - bê tông. Một hỗn hợp bê tông được xem là chất lượng cần phải đảm bảo các thành phần trong đó được trộn đều. Bên cạnh đó hàm lượng không khí trong hỗn hợp sau khi trộn phải thấp nhất. Vì vậy nếu trộn xi măng bằng phương pháp thủ công sẽ rất khó để đạt được hiệu quả cao.

Hỗn hợp xi măng dùng trong xây dựng được chia thành 2 loại chính như sau:

  • Hỗn hợp vữa bê tông: hỗn hợp vữa xi măng, cát, vôi và nước.

  • Hỗn hợp bê tông xi măng: là hỗn hợp của xi măng, cát, sỏi, nước và các phụ gia khác.

Tùy theo công trình và khối lượng bê tông cần sử dụng mà nhà thầu lựa chọn các loại máy trộn bê tông sao cho phù hợp để đảm bảo chất lượng và đáp ứng đủ yêu cầu của công trình.

Máy trộn bê tông

Công dụng của máy trộn bê tông trong xây dựng

Máy trộn bê tông có một số công dụng mà khó có loại máy hay phương pháp nào có thể thay thế được.

  • Bê tông thành phẩm chất lượng cao

Máy trộn hiện được sử dụng theo hai phương pháp trộn: máy trộn tự do và máy trộn cưỡng bức.

- Máy trộn tự do: bánh trộn được nối trực tiếp với vòi trộn, khi thùng quay, các bánh trộn quay và nâng lên một phần cốt liệu nâng lên. Sau đó rơi lỏng xuống dưới thùng trộn và trộn để tạo thành hỗn hợp xi măng.

- Máy trộn cưỡng bức: thùng trộn cố định, trục trộn gắn trên cánh trộn, khi trục quay sẽ trộn đều bùn tạo thành bê tông.

Mỗi phương pháp sẽ có những lợi ích khác nhau, nhưng cả hai phương pháp trộn đều tạo ra bê tông thành phẩm có độ chất lượng cao.

  • Thời gian trộn nhanh

Thời gian trộn trung bình của máy trộn từ khi nguyên liệu được nạp vào thùng trộn cho đến khi hỗn hợp bê tông thành phẩm được hoàn thành là khoảng 10 phút. Đây là khoảng thời gian ấn tượng và cực kỳ phù hợp hợp để sử dụng trong các công trình cần có độ nhanh và hiệu suất cao.

  • Tiết kiệm chi phí nhân công

Trước đây, để xây dựng một công trình bê tông như đặt móng, đổ nền,… các công ty xây dựng cần huy động rất nhiều nhân lực để làm việc. Nhưng nếu sử dụng máy trộn sẽ có thể thay thế phần lớn sức lao động của con người để hoàn thành công việc mà chất lượng thành phẩm mang lại tốt hơn so với phương pháp thủ công truyền thống.

  • Tiết kiệm nguyên liệu

Việc sử dụng máy trộn trong các công trình xây dựng sẽ giúp tiết kiệm các nguồn tài nguyên như xi măng, cát sỏi khoảng 15% so với việc trộn bê tông bằng phương pháp thủ công thông thường.

  • Thoải mái, dễ sử dụng và dễ dàng di chuyển

Cấu tạo của máy trộn đơn giản, không cần can thiệp kỹ thuật quá phức tạp và nhiều, chỉ cần người vận hành tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là có thể sử dụng được. Đặc biệt đối với những công trình cần di chuyển linh hoạt thì máy trộn là trợ thủ đắc lực không thể thiếu.

Công dụng của máy trộn bê tông

5 quy tắc vàng khi sử dụng máy trộn bê tông

Máy trộn bê tông có nhiều ưu điểm khi sử dụng, tuy nhiên máy vẫn có độ phức tạp nhất định. Muốn sử dụng máy an toàn thì bạn cần lưu ý 5 điều sau đây.

Chú ý khi di chuyển máy trộn

Nếu di chuyển máy trộn trong xe, hãy tháo ben ra khỏi máy, còn nếu vận chuyển bằng xe cải tiến thì hãy cố định nó bằng chốt hoặc dây cáp để đảm bảo sự ổn định.

Người sử dụng cần có kinh nghiệm

Không phải ai cũng có kinh nghiệm sử dụng máy trộn xi măng. Những người có thể  làm việc với máy trộn bê tông phải trong độ tuổi lao động theo quy định hiện hành, có đủ giấy chứng nhận và đủ sức khỏe để làm việc. Hơn hết là đã được đào tạo về mặt kỹ thuật.

Ngoài ra, khi sử dụng máy, người làm việc trực tiếp với máy trộn phải được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động như: mũ, quần áo, găng tay, ủng cao su bảo hộ, khẩu trang, kính bảo hộ… để đảm bảo an toàn lao động.

Không làm gián đoạn quy trình hoạt động của máy

Khi máy đang vận hành thì không nên làm gián đoạn hoạt động của máy. Trong quá trình vận hành máy cần giữ khoảng cách an toàn với miệng thùng trộn của máy, không dùng tay, chân chạm vào máy để ngăn ngừa các rủi ro.

Kiểm tra máy trộn trước khi sử dụng

Trước khi đưa máy trộn vào hoạt động, cần kiểm tra các bộ phận của máy để đảm bảo chúng hoạt động ổn định và sẵn sàng để sử dụng.

Chú ý đến vị trí đặt máy trộn: vị trí đặt máy trộn phải bằng phẳng, dễ ra vào và có kênh dẫn nước xung quanh để tránh nước chảy tràn ra từ máy.

Ngoài ra, đối với phương pháp phun bê tông trên không, cần tính toán cách đặt máy sao cho đường ống đủ dài để làm việc, không để sát các cây đỡ giàn giáo.

Trước khi đổ nguyên liệu vào thùng trộn, người vận hành máy và người đổ nguyên liệu phải thống nhất với nhau để đảm bảo các thao tác được phối hợp nhịp nhàng.

Chú ý vệ sinh máy cẩn thận sau khi sử dụng

Sau khi máy hoạt động xong, nên tắt máy từ từ, không nên vội vàng để tránh bị giật điện. Để vệ sinh máy, cần đợi công tắc tự động ngắt hoàn toàn để tránh trường hợp máy đột ngột khởi động lại.

Cần phải tỉ mỉ và cẩn thận khi vệ sinh và khử trùng máy trộn để đảm bảo an toàn cho các bộ phận, linh kiện của máy. Sau khi vệ sinh máy, hãy tuân thủ các quy trình để đảm bảo an toàn.

Các loại máy trộn bê tông phổ biến hiện nay

  • Máy trộn quả lê

Đây có lẽ là loại máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là chiếc máy đầu tiên ra đời trong dòng máy trộn, được đánh giá rất cao về chất lượng.

Máy này được gọi là máy bê tông quả lê vì bề ngoài của nó khá giống quả lê.  Một số bộ phận phụ trợ khác: vành, chảo tiếp xúc, xylanh, trục con lăn quay,...  

Nguyên lý làm việc của máy như sau: khi xylanh quay thì hệ thống cánh trộn cũng quay theo, giúp đưa hỗn hợp hỗn hợp phải được nhào trộn. Chuyển động tròn liên tục của máy di chuyển hỗn hợp lên xuống. Quá trình này đảm bảo bê tông được trộn đều và đồng đều. Khi hoàn thành, nghiêng thùng lên trên khoảng 45 độ so với chiều rộng và hạ thấp hỗn hợp xuống.

Thiết bị này có những ưu điểm thực sự vượt trội như: cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và dễ dàng di chuyển. Mức tiêu hao nhiên liệu cũng thấp hơn nhiều so với các loại khác.

  • Máy trộn theo phương pháp cưỡng bức

Máy trộn cưỡng bức có cấu tạo khá phức tạp. Các bộ phận chính của máy  gồm: bộ truyền động, trục truyền động ngang, bát trộn, cánh trộn, hệ thống  bánh răng quay.

Nguyên lý hoạt động cũng khá giống với máy trộn quả lê. Khi khởi động máy, thùng trộn và bánh răng quay giúp trộn bê tông nhanh và đều hơn.

Máy trộn cưỡng bức có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với máy quả lê. Thời gian trộn chỉ khoảng 6 - 8p. Ngoài ra, chất lượng bê tông thành phẩm tốt hơn  rất nhiều.

Tuy nhiên nhược điểm là giá thành cao. Do cấu tạo khá phức tạp nên máy cũng tiêu tốn nhiều nhiên liệu trong quá trình hoạt động.

  • Máy trộn tự vận hành

Máy tự vận hành có nhiều kích cỡ khác nhau, nhỏ có thể là 2 3 túi, loại lớn có thể lên đến 12 túi. Loại máy trộn này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng quy mô lớn.

Máy trộn bê tông tự vận hành hiện đại hơn các loại máy khác, cấu tạo cũng  nhiều bộ phận hơn, hỗ trợ được nhiều tính năng hơn: hệ thống trộn bao gồm cầu trộn, thùng trộn, cánh trộn,…; hệ thống điều khiển bao gồm pa lăng, cần điều khiển, phanh, động cơ diesel,...; hệ thống di chuyển bao gồm khung, bánh lái…

Cấu tạo máy trộn bê tông

Mua máy trộn bê tông giá rẻ, chất lượng ở đâu tại Hà Nội?

Nếu đang có nhu cầu tìm mua máy trộn uy tín thì nên đến các cửa hàng lớn, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Tại các cửa hàng này bạn sẽ được tư vấn tận tình dựa trên những nhu cầu về công việc khác nhau.

Không chỉ vậy, tại các đơn vị lớn sẽ có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn trong quá trình chọn mua máy.

Trên thị trường Hà Nội hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp máy trộn. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm và có giá cả hợp lý. Nếu bạn đang tìm một đơn vị đáng tin cậy và có thể yên tâm sử dụng sản phẩm, hãy đến với vật tư Minh Phát-  đơn vị chuyên cung cấp máy trộn bê tông tại Hà Nội.

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Kết luận

Máy trộn bê tông là loại máy vô cùng hữu ích. Nhưng nếu sử dụng sai mục đích và không nắm vững các quy tắc an toàn trong kỹ thuật có thể gây nguy hiểm hoặc làm giảm năng suất lao động. Bài viết trên đây là những quy tắc vàng mà vật tư Minh Phát thông tin đến bạn, mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn sử dụng dòng máy trộn này dễ dàng hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Viết bình luận